Công thức Kim Chi Cải Thảo vị Hàn Quốc
Kim chi là cái tên vô cùng thân thiết. Món ăn kèm này thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm truyền thống xứ Hàn, nổi bật với sắc đỏ “ngon mắt” và đậm vị. Đặc biệt là kim chi cải thảo được ưa dùng trong những dịp Lễ Tết, dự trữ được lâu trong ngăn mát tủ lạnh
Kim chi là cái tên vô cùng thân thiết. Món ăn kèm này thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm truyền thống xứ Hàn, nổi bật với sắc đỏ “ngon mắt” và đậm vị. Đặc biệt là kim chi cải thảo được ưa dùng trong những dịp Lễ Tết, dự trữ được lâu trong ngăn mát tủ lạnh.
I. Nguyên liệu:
-
2 cây cải thảo lớn nặng khoảng 3kg
-
2 củ cà rốt
-
1 củ hành tây vừa
-
1 củ cải trắng lớn
-
1 củ tỏi
-
1 nhánh gừng
-
100gr hẹ
-
1 nhánh hành boro
-
100g bột nếp
-
1.5 lít nước lọc
-
100g đường
-
150ml nước mắm
-
250g muối hạt
-
150g bột ớt Hàn Quốc (gia giảm tuỳ khẩu vị)
II. Cách làm kim chi cải thảo:
-
Gọt bỏ vỏ, rửa sạch củ cải trắng, cà rốt, hành tây, hành boro và hẹ. Hành tây cắt hạt lựu rồi xay nhuyễn với tỏi, gừng. Cắt hẹ và hành boro thành khúc dài khoảng 3cm. Củ cải trắng và cà rốt thì bào thành sợi vừa ăn.
-
Rửa sạch, cắt bỏ cuống cải thảo rồi chẻ làm hai hoặc làm tư tuỳ ý; sau đó, nhúng cải thảo qua nước trước khi rắc muối vào phần bẹ trắng sao cho cải mềm dẻo, không bị gãy là được. Lưu ý không rắc muối vào phần lá cải xanh vì phần này sẽ dễ bị hỏng sớm trong quá trình lên men.
-
Đem cải thảo đi xả sơ qua nước khoảng 2 - 3 lần cho đỡ mặn, không vắt cải để tránh dập rồi để ráo.
-
Trong khi chờ cải thảo ráo nước, bạn hãy làm nước xốt kim chi. Để làm xốt kim chi, bạn đun nóng hỗn hợp 1 lít nước và bột nếp. Khuấy đều tay để hỗn hợp không bị cháy. Khi hỗn hợp vừa sôi thì cho đường vào tiếp tục khuấy đến khi sôi hẳn thì tắt bếp rồi để nguội.
-
Khi hỗn hợp đã nguội, bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào và khuấy đều tay khoảng 20 phút rồi đổ phần gừng, tỏi và hành tây đã sơ chế vào. Cho thêm nước mắm vào và khuấy đều.
-
Cho hành boro, hẹ, cà rốt, củ cải trắng vào nước xốt kim chi. Thoa hỗn hợp xốt khắp phần bẹ trắng của cải thảo. Lưu ý thoa thật đều tay để cải thảo thấm nước xốt đậm đà.
-
Cuối cùng, xếp kim chi vào hộp nhựa hoặc thuỷ tinh để bảo quản. Bạn để kim chi lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi hãy cho vào tủ lạnh để kim chi có độ chua vừa tới.