Hotline: 0869.934.940 | Góp ý
Hani Peni

Đề nghị Bộ Công an làm rõ có hay không tình trạng chia nhỏ dự án cao tốc Bắc - Nam

Đề nghị Bộ Công an làm rõ có hay không tình trạng chia nhỏ dự án cao tốc Bắc - Nam

Thủ tướng yêu cầu với các dự án cao tốc nói chung cần tránh tình trạng chia quá nhỏ các gói thầu, có quá nhiều đơn vị thi công trên một tuyến đường, mất nhiều thời gian làm các thủ tục, khó kiểm soát tiến độ và chất lượng, dễ nảy sinh tiêu cực.

Thủ tướng yêu cầu với các dự án cao tốc nói chung cần tránh tình trạng chia quá nhỏ các gói thầu, có quá nhiều đơn vị thi công trên một tuyến đường, mất nhiều thời gian làm các thủ tục, khó kiểm soát tiến độ và chất lượng, dễ nảy sinh tiêu cực.

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.

Quyết liệt thúc đẩy tiến độ các dự án

Theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, tuyến cao tốc Bắc-Nam phía đông đoạn từ Ninh Bình đến Quảng Trị có tổng chiều dài là 480,5 km qua địa bàn các tỉnh Nam Định (5,2 km), Ninh Bình (24,5 km), Thanh Hóa (98,8 km), Nghệ An (87,9 km), Hà Tĩnh (107,14 km), Quảng Bình (124,41 km), Quảng Trị (32,53 km); được chia thành 10 dự án thành phần.

Trong 5 dự án thành phần của giai đoạn 1, đoạn Cao Bồ-Mai Sơn đã hoàn thành vào đầu năm 2022; 4 dự án còn lại đang triển khai thi công, dự kiến hoàn thành trong năm 2023 và 2024.

Về các dự án thuộc giai đoạn 2, các địa phương đã bàn giao mặt bằng đạt 73%, đủ điều kiện để thi công. 

5 dự án giai đoạn 2 (từ Hà Tĩnh tới Quảng Trị) được chia thành 9 gói thầu xây lắp, trong đó 8/9 gói thầu đã ký kết hợp đồng xây lắp, còn lại 1 gói thầu dự kiến sẽ ký hợp đồng ngày 6/2.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, các dự án trước đây chậm tiến độ đến nay đã lấy lại được tiến độ, với chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và các giải pháp đồng bộ được các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp liên quan triển khai.

Đề nghị Bộ Công an làm rõ có hay không tình trạng chia nhỏ dự án cao tốc Bắc - Nam - 2

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Với các dự án giai đoạn 1, Bộ trưởng nhấn mạnh vẫn phải hết sức quyết liệt thì mới giữ được tiến độ của tất cả các dự án.

Với các dự án giai đoạn 2, Bộ trưởng lưu ý việc giải quyết nguồn cung nguyên vật liệu cho các dự án, với vai trò rất quan trọng của các địa phương. Các nhà thầu phải tập trung tối đa nhân lực, thiết bị… để khẩn trương thi công ngay từ đầu; rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1 về các vấn đề nguyên vật liệu, thời tiết; có vấn đề phát sinh phải kịp thời trao đổi với ban quản lý dự án để tháo gỡ…

Thủ tướng: Không "ăn xổi ở thì", không chia nhỏ dự án

Kết luận cuộc họp kết thúc lúc 21h tối 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại những ấn tượng về khí thế trên toàn quốc, với quyết tâm rất cao thực hiện mục tiêu phấn đấu tới 2025 có 3.000 km đường cao tốc và tới 2030 có ít nhất 5.000 km đường cao tốc.

Thủ tướng cho rằng, hai vấn đề quan trọng nhất với các dự án cao tốc là vốn và ý thức của toàn dân, chúng ta đã có; vấn đề là việc tổ chức thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất, chuyển hóa quyết tâm chính trị rất cao thành hành động.

"Trong gần 20 năm, chúng ta mới làm được khoảng 1.000 km cao tốc, nhưng chúng ta có cơ sở, điều kiện để thực hiện mục tiêu đã đề ra trong những năm tới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề nghị Bộ Công an làm rõ có hay không tình trạng chia nhỏ dự án cao tốc Bắc - Nam - 3

Thủ tướng cho biết, người dân khẳng định "rất sẵn sàng nhường đất, nhưng giải phóng mặt bằng phải nhanh để ổn định cuộc sống"

Về một số vấn đề nổi lên qua khảo sát thực tế, Thủ tướng cho biết, người dân khẳng định "rất sẵn sàng nhường đất, nhưng giải phóng mặt bằng phải nhanh để ổn định cuộc sống". 

Hiện giải phóng mặt bằng giai đoạn 2 đã nhanh hơn so với giai đoạn 1, nhưng vẫn còn vướng mắc. Thủ tướng giao các cơ quan phối hợp chặt chẽ dưới sự chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, khẩn trương giải quyết các vướng mắc, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Vấn đề thứ hai là nguyên vật liệu cho các dự án. Thủ tướng cho biết, với các dự án ở miền Trung, nguyên vật liệu là vấn đề cần giải quyết. Nếu địa phương này không đủ nguyên vật liệu thì liên hệ với các địa phương khác để xử lý các vướng mắc, tạo thuận lợi cho nhà thầu.

Thủ tướng yêu cầu cắt giảm tối đa khâu trung gian, tránh đội giá, giảm thời gian, thủ tục; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân, doanh nghiệp. Kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh việc cấp các mỏ nguyên vật liệu, xử lý nghiêm các sai phạm, không để tình trạng tài nguyên là của đất nước nhưng nhiều mỏ đất, đá… lại giao tư nhân quản lý và họ lợi dụng để "bắt chẹt", nâng giá, gây khan hiếm nguyên vật liệu, ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

"Đất nước này không thể chấp nhận việc đó, không để kiểu kinh doanh như vậy, trong lúc người dân tích cực hưởng ứng và rất trông đợi", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đề nghị Bộ Công an làm rõ có hay không tình trạng chia nhỏ dự án cao tốc Bắc - Nam - 4

Quang cảnh cuộc họp (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng yêu cầu với các dự án cao tốc nói chung cần tránh tình trạng chia quá nhỏ các gói thầu, có quá nhiều đơn vị thi công trên một tuyến đường, mất nhiều thời gian làm các thủ tục, khó kiểm soát tiến độ và chất lượng, dễ nảy sinh tiêu cực. Rút kinh nghiệm từ giai đoạn 1, Thủ tướng đã yêu cầu mỗi gói thầu trong giai đoạn 2 ít nhất phải khoảng 50 km. Từng cảnh báo vấn đề này cách đây một năm, ông đề nghị Bộ Công an vào cuộc để làm rõ, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có. 

Với các đơn vị tư vấn, Thủ tướng yêu cầu tránh tình trạng "ăn xổi ở thì", như cao tốc chỉ làm 2 làn đường, vừa làm xong đã phải làm lại, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Cao tốc ít nhất phải có 4 làn xe hoàn chỉnh với các nút giao, điểm dừng, làn dừng…

Nhân đây, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xử lý ngay tình trạng mất vệ sinh môi trường ở các điểm dừng trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc thi công các dự án bảo đảm an toàn; tiến độ; chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, vệ sinh môi trường; không đội giá; không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực; quan tâm đời sống công nhân.

Thủ tướng một lần nữa lưu ý việc triển khai các dự án cao tốc cần đi theo hướng tuyến thẳng nhất, ngắn nhất có thể, không bám theo đường cũ hay khu dân cư. Thủ tướng cho rằng, các dự án giai đoạn 2 đã cơ bản đáp ứng yêu cầu này.

Thủ tướng đề nghị công tác tái định cư phải nhanh, kịp thời, đúng chế độ, chính sách, quan tâm tới việc làm cho người dân, bảo đảm đời sống ở nơi ở mới phải bằng và phấn đấu cao hơn nơi ở cũ. 

Các cơ quan nghiên cứu sửa đổi quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết, trước hết để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, đủ năng lực, tâm huyết; tránh tình trạng nhà đầu tư, nhà thầu đã có công trình tốt trong thực tế nhưng lại không được tham gia các dự án với lý do không đáp ứng tiêu chuẩn, tiêu chí. "Không cài cắm, lợi ích nhóm, làm sao để người làm được ngẩng cao đầu mà làm, công khai, minh bạch, không phải chạy vạy gì cả", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc lại thực tế là dự án Diễn Châu-Bãi Vọt rất khó khăn nhưng vẫn có thể huy động hợp tác công tư, nhiều dự án PPP triển khai nhanh hơn các dự án đầu tư công, Thủ tướng đề nghị tăng cường hợp tác công tư trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

"Điểm cân bằng, hài hòa lợi ích cụ thể như thế nào thì các bộ phải ngồi lại tính toán với các nhà đầu tư. Các địa phương cũng phải chủ động hơn, tránh tình trạng một nút giao chỉ khoảng 400-500 tỷ đồng nhưng tạo động lực phát triển mới cho địa phương, cũng trông chờ Trung ương", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo baochinhphu.vn

Chia sẻ bài viết:
Tags: cao tốc Bắc Nam dự án gói thầu Hani Peni thời sự thủ tục thủ tướng tiêu cực tin nóng trong ngày tin tức tuyến đường đơn vị thi công
Bạn đang xem: Đề nghị Bộ Công an làm rõ có hay không tình trạng chia nhỏ dự án cao tốc Bắc - Nam
Bài trước Bài sau
Viết bình luận
Bài viết khác
Ông Hoàng Nam Tiến nói về tầng lớp vô dụng mới sẽ mất việc
Thursday, 07/12/2023

Ông Hoàng Nam Tiến nói về "tầng lớp vô dụng" mới sẽ mất việc

"Useless Class" - tầng lớp vô dụng, một tầng lớp có lẽ còn "thảm" hơn cả những người thất nghiệp. Họ không chỉ thất nghiệp mà còn không thể dùng vào việc gì (unemployable). "Những người tự cho mình...

Tìm Trẻ Lạc - Mẹ Cao Thị Nhường tìm con Trần Huy Hoàng 2006
Friday, 25/08/2023

Tìm Trẻ Lạc - Mẹ Cao Thị Nhường tìm con Trần Huy Hoàng 2006

Mẹ Cao Thị Nhường sinh năm 1982 ngụ Tam Nông, Phú Thọ, ròng rã suốt 12 năm tìm con trai là Trần Huy Hoàng sinh năm 2006. Năm 2011, do kinh tế khó khăn nên mẹ gửi con tại nhà Bác Kiên đ...

Các Cuộc Gọi Lừa Đảo đầu số nước ngoài
Thursday, 04/05/2023

Các Cuộc Gọi Lừa Đảo đầu số nước ngoài

Cục an ninh mạng thông báo rất khẩn cấp: Hãy chuyển thông điệp này cho gia đình và bạn bè của bạn NGAY BÂY GIỜ. Mọi người đã nhận được cuộc gọi từ ĐT: +375602605281 ĐT: +37127913091 ĐT: +371785...

Bến Tre: Làm rõ thông tin liên quan clip 'công an xã đánh dân'
Sunday, 29/01/2023

Bến Tre: Làm rõ thông tin liên quan clip 'công an xã đánh dân'

Mạng Xã Hội đang lan truyền đoạn clip 'một công an xã đánh dân' ở Bến Tre, gây xôn xao dư luận địa phương. Ngày 29.1, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, đoạn clip đang lan truyền ...

Vụ án tại Cục Đăng kiểm có quy mô lớn, không phải tham nhũng vặt
Friday, 13/01/2023

Vụ án tại Cục Đăng kiểm có quy mô lớn, không phải tham nhũng vặt

Chiều 12.1, Ban Nội chính T.Ư họp báo thông báo kết quả phiên họp 23 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo). Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng ban Nội chính ...

Trường quân sự QK7 phản hồi về thông tin sinh viên HUFLIT lan truyền trên mạng?
Thursday, 12/01/2023

Trường quân sự QK7 phản hồi về thông tin sinh viên HUFLIT lan truyền trên mạng?

'Đây là thông tin bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật' - đại diện Trường quân sự Quân khu 7 nói về thông tin lan truyền trên mạng liên quan sinh viên HUFLIT học quân sự tại trung tâm giáo dục quốc phòng...

icon icon icon icon

Giỏ hàng